Chromebook NextGen Cloud Labtop

         หลังจากที่ทาง Google ได้ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการของตัวเองอย่าง Chome OS ที่เน้นการทำงานที่แตกต่างจากระบบปฏิบัติการอื่นอย่าง Mac OS และ Windows, Linux ที่เน้นความเป็น Standalone (ใช้งานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและแต่ละเครื่องมีความเป็นเอกเทศ) แต่ Chrome OS เน้นการใช้งานร่วมกันผ่านทาง Cloud System หรือการเชื่อมต่อกันผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ตนั่นเอง ซึ่งจะทำให้ตัวระบบปฏิบัติการมีการอัพเดตตัวเองให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา และรวมถึงการใช้งานแอพพริเคชั่นผ่านทาง Web APP (หาได้จากใน Chrome Web Store )ทำให้ตัวเครื่องไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมและประมวลผล (การประมวลผลจะตกไปอยู่ที่ Cloud Computing ของผู้ให้บริการ) ซึ่งสำคัญก็คือ Internet ที่มีความเร็วสูงนั่นเองครับ ( 3G/ADSL/Fiber Optic) ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ตัวเครื่องที่ใช้ Chrome OS ไม่จำเป็นที่จะต้องมี CPU ความเร็วสูงมาก ทำให้ประหยัดการใช้พลังงานลง รวมถึงทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นด้วยครับ

image

Samsung Series 5 550 – Chromebook

          Samsung บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีชั้นนำแห่งหนึ่งของโลกหลังจากที่เคยได้ทำ Nexus S มือถือแอนดรอยด์ยี่ห้อ กูเกิ้ล มาคราวนี้ก็ได้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา(แล็ปท้อป/โน๊ตบุ๊ค) ให้กับทางกูเกิ้ลอีกครั้ง ในชื่อรุ่นว่า “Samsung Series 5 550 – Chromebook) ซึ่งมีรูปทรงคล้ายกับ Samsung Series 5 Ultranotebook ตัวแรงปีนี้แต่มีขนาดหน้าจอที่เล็กกว่าครับ เพื่อให้ตอบสนองกับไลฟ์สไตล์ Ultra Mobility (ขนาดเล็กพกพาสะดวกและเเบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน) โดยสเป็คผมสรุปคร่าวๆมาให้ดังนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 12.1”  แสดงผลระดับ HD ที่ความละเอียด 1280 x 800
 • CPU : Intel Core (ความเร็วไม่ได้ระบุมาแต่เร็วกว่า Intel Atom ตัวเดิมประมาณ 2.5 เท่าครับ)
 • RAM : 4 GB
 • กล้องเว็บแคมระดับ HD (สำหรับใช้งานผ่าน Google Hangout)
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง
 • ช่องเสียบเมมโมรี่การ์ดแบบ 4-in-1
 • ช่องเชื่อมต่อแบบ Display Port สำหรับส่งสัญญาณภาพออกไปยังโทรทัศน์ความละเอียดสูง (LCD/LED TV)
 • อายุการใช้งานต่อเนื่องประมาณ 6.5 ชม.
 • สามารถสแตนด์บายได้นานประมาณ 6 วัน
 • สามารถรับสัญญาณ 3G/Wi-Fi ได้ในตัว ( 3G Built-in* เป็นออฟชั่นเสริม)
 • แป้นพิมพ์ขนาดฟูลไซร์
 • น้ำหนักประมาณ 1.48 กก.

image

ข้อสังเกตุ

 • ไม่มีที่เก็บข้อมูลภายในมาให้ ซึ่งหมายความว่ารูปถ่าย,วีดีโอและเพลงจะต้องทำการฝากไว้ในอินเทอร์เน็ต(เช่น Google Drive, DropBox) และเวลาใช้งานจะทำการสตรีมมิ่งมาแทน หรือจะต้องใช้พวก SD Card ที่มีความจุสูงในการเก็บข้อมูลเหล่านั้นแทน
 • การใช้งานแอพฯต่างๆนั้นเป็นการใช้งานผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่ง Chromebook มีหน้าที่เหมือนเป็น Gate(ประตู)ในการทำงาน หากอยู่ในที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต Chromebook ก็แทบจะทำอะไรไม่ได้เลย (แม้ว่าแอพฯบางส่วนจะรองรับการทำงานแบบ Offline ก็เถอะ แต่ส่วนใหญ่การใช้งานให้เต็มที่นั้นต้องเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยครับ)
 • ราคายังถือว่าค่อนข้างสูงอยู่เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้รับ  ในราคาจำหน่ายประมาณ 13,000 บาท หากให้คุ้มค่าผมว่า ASUS Eee PC 1225B [AMD-APU ติด USB 3.0 – 2 ช่อง] ดูเป็นอะไรที่คุ้มค่ากว่าครับ [อ่านรีวิวที่นี่]

 

image

image

    โดยรวมผมว่า Chromebook ตัวนี้น่าสนใจดีนะครับ เพียงแต่ว่ายังอาจจะไม่เหมาะกับบ้านเรานักในตอนนี้ เพราะการเชื่อมต่อที่ต้องออนไลน์ตลอดซึ่งถึงแม้ว่าจะมี 3G ให้ใช้แต่ว่าเสียงบ่นจากผู้ใช้ก็เยอะตามปด้วยรวมถึงอัตราการบริโภคข้อมูลที่ถ้าทุกอย่างเป็นการสตรีมมิ่งข้อมูลตลอดผมว่าค่าใช้จ่ายน่าจะบานปลายแน่ๆ (เผลอๆใช้ 3G ได้สองวันที่เหลือต้องมาใช้ EDGE ทั้งเดือนก็เป็นไปได้) การใช้ Wi-Fi น่าจะเป็นทางออกที่ดี ในกรุงเทพคงหา Wi-Fi ได้จากผู้ให้บริการต่างๆคงไม่ยากเท่าไรนัก (3BB, AIS, TOT, True เป็นต้น) แต่พอมาต่างจังหวัดนี่คงปวดหัวการหา Wi-Fi น่าดูเลยครับ  ยังไงหากใครสนใจก็อย่าลืมคิดถึงข้อเหล่านี้ที่ผมบอกไว้ด้วยนะครับ แล้วเจอกันใหม่เอ็นทรี่หน้าครับ

onion_bye

ที่มาของข้อมูล : http://www.google.com/intl/en/chrome/devices/chromebook-samsung-series5.html

ข้อมูลประกอบจาก : http://www.manager.co.th/CBizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9550000066555

แถมท้ายด้วยวีดีโอพรีเซนต์ของ Google Chrome OS และ Chromebook ครับ

What is Google Chrome OS?

 

Chrome OS Guide Tour

Chromebook – Business and Education Overview

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s